So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Tiền lẻ găm đầy di tích

Ngày đăng : 14:32:48 03-03-2015
 
 

Một góc mái chùa Đồng với la liệt những đồng tiền mệnh giá nhỏ. 

 
 

Tại An Kỳ Sinh thuộc quần thể di tích Yên Tử, rất nhiều người dân đã cài cắm tiền lẻ vào, nhiều nhất là tờ 500, 1.000 và 2.000 đồng.

 
 

Đền thờ bà Chúa Kho (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) dịp Tết Ất Mùi rất đông khách thập phương. Khách đi lễ rải tiền lẻ vào cung cấm nhiều đến mức nhà đền phải đặt các thùng nhựa lớn để thu gom.

 
 

Phía trước cung cấm đền thờ bà Chúa Kho luôn có người khấn vái, trên tay cầm sẵn tiền lẻ để thả vào bên trong. 

 
 

Ngoài cung cấm, người đi lễ đặt tiền lẻ ở rất nhiều ban thờ tại đền bà Chúa Kho, dù nhà đền đã cử người nhắc nhở.

 
 

Phủ Tây Hồ (Hà Nội) thờ Liễu Hạnh công chúa, một nhân vật trong truyền thuyết và là một trong bốn vị thánh bất tử trong tín ngưỡng của người Việt. Vào những ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Ất Mùi, rất đông dân công sở rủ nhau đi lễ phủ.

 
 

Trong các mâm lễ và ban thờ, người dân đặt rất nhiều tiền lẻ. Những người làm trong phủ phải đi thu gom.

 
 

Năm nay, tại phủ Tây Hồ không có hiện tượng cài cắm tiền lẻ vào tay các tượng, nhưng việc đặt tiền ở chân tượng như thế này không giảm.

 
 

Tiền lẻ vây quanh tượng rùa vàng trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) ngày mùng 2 Tết. Dù tượng đã được đặt trong lồng kính, người đi lễ vẫn cố tìm cách nhét tiền qua các khe hở. Lồng kính cố định, không tiện tháo để lấy tiền lẻ khiến "cụ rùa" phải chịu cảnh ngập trong tiền lẻ.

 
 

Tại đền Phủ Nưa (Triệu Sơn, Thanh Hóa), các tượng linh vật ngoài trời cũng bị người dân cài tiền vào. 

 
 

Trước đó ngày 12/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu các Sở Văn hóa, Ban quản lý di tích cần tiếp tục phối hợp tuyên truyền, chấn chỉnh các tổ chức và cá nhân liên quan đến hoạt động lễ hội, tín ngưỡng, thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc sử dụng, lưu thông đồng tiền Việt Nam đảm bảo an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội tại các di tích, công trình tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội. Hoạt động dịch vụ về đổi tiền lẻ hưởng phí chênh lệch trong khuôn viên di tích, lễ hội cần được rà soát, loại bỏ.

Tags:
Giỏ hàng của tôi (0)